Phát biểu trước báo giới ngày 20/11 tại Berlin (Đức), Tổng Giám đốc sắp mãn nhiệm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed El Baradei cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được câu trả lời cuối cùng bằng văn bản từ phía Iran về vấn đề chuyển urani của Iran ra làm giàu thêm ở nước ngoài.

Ông El Baradei tỏ ý hy vọng Tehran sẽ không bỏ lỡ cơ hội đặc biệt này và nhanh chóng đưa ra câu trả lời cuối cùng bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

Trong một nỗ lực nhằm đưa Iran trở lại các cuộc đàm phán và để đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Tehran chỉ nhằm mục đích hòa bình, IAEA đã đề xuất Iran chuyển phần lớn số urani làm giàu ở cấp độ thấp của nước này sang Nga để tiếp tục làm giàu, sau đó sẽ được chuyển sang Pháp đúc thành các thanh nhiên liệu và đưa trở lại Iran để cung cấp cho một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran.

Tuy nhiên, ngày 18/11, vừa qua Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã lên tiếng bác bỏ đề xuất này.

Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã họp kín tại Brussels (Bỉ) ngày 20/11 để thảo luận về việc Iran bác bỏ đề xuất của IAEA. Hiện chưa rõ nhóm P5+1 có phản ứng với động thái của Tehran hay không. EU cho biết "cuộc gặp này là để đánh giá những diễn biến mới nhất về vấn đề hạt nhân Iran".

Trong khi đó, Mỹ đã cảnh báo Iran về khả năng đối mặt với những hậu quả do việc từ chối đề xuất của IAEA./.

(TTXVN/Vietnam+)