IAEA thong qua nghi quyet yeu cau Iran cho tiep can 2 co so hat nhan hinh anh 1Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 19/6, Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Tehran cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận hai cơ sở hạt nhân của Iran.

Đây là nghị quyết đầu tiên của IAEA liên quan chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ năm 2012.

Với 25 phiếu thuận, 2 phiếu chống (của Nga và Trung Quốc) cùng 7 phiếu trắng, nghị quyết của IAEA kêu gọi Tehran cho phép IAEA tiếp cận hai cơ sở ở Iran để làm rõ việc liệu có hoạt động hạt nhân không khai báo diễn ra vào đầu những năm 2000 hay không.

Nghị quyết trên được đưa ra trong bối cảnh Iran đã ngăn cản không cho các thanh sát viên của IAEA tiếp cận các cơ sở bị nghi ngờ trong nhiều tháng, sau khi cơ quan này xác định một số nghi vấn liên quan hoạt động hạt nhân.

[Khả năng Iran nhượng bộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế]

Trước đó, ngày 18/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố “có thể có một giải pháp thích hợp" đối với đề nghị của IAEA về việc Tehran cho phép tiếp cận 2 địa điểm nói trên. Đây có vẻ như là một dấu hiệu nhượng bộ của Tehran đối với vấn đề này.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Teheran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi sau một loạt động thái gây căng thẳng từ hai phía. Sau đó, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)