Iceland: Lần thứ 4 núi lửa "thức giấc" trên bán đảo Reykjanes

Rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland; đây là lần thứ 4 núi lửa "thức giấc" trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

Khói lửa và dung nham phun trào khi núi lửa hoạt động trên bán đảo Reykjanes, Tây Nam Iceland ngày 19/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói lửa và dung nham phun trào khi núi lửa hoạt động trên bán đảo Reykjanes, Tây Nam Iceland ngày 19/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland.

Đây là lần thứ 4 núi lửa "thức giấc" trên bán đảo này kể từ tháng 12 năm ngoái.

Trong thông báo, Văn phòng Khí tượng Iceland (IMO) cho biết đã ghi nhận hoạt động địa chấn cường độ mạnh của núi lửa Sylingarfell.

Hình ảnh ghi trực tiếp tại hiện trường cho thấy dung nham màu cam trào ra từ một vết nứt dài khoảng 3km cùng nhiều cột khói bụi phun lên không trung, khiến bầu trời đêm rực sáng.

Trước đó, cũng trên bán đảo Reykjanes đã xảy ra 3 vụ phun trào núi lửa ở gần làng chài Grindavik vào ngày 18/12/2023, ngày 14/1 và 8/2 vừa qua. Nhà chức trách đã ban bố lệnh sơ tán người dân trong khu vực.

Trước khi xảy ra vụ phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes đã không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 khiến các nhà nghiên cứu núi lửa cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland là "điểm nóng" núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương, với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4-5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa.

Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun ra những đám tro bụi vào không trung, gây gián đoạn hoạt động hàng không xuyên Đại Tây Dương trong nhiều tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.