ICRC canh bao khung hoang nhan dao tai Dong Bac Syria hinh anh 1Một trại tị nạn ở Syria. (Ảnh: Anadolu)

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) ngày 21/5 lên tiếng cảnh báo, một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ có thể xảy ra tại khu vực Đông Bắc Syria do tình trạng thiếu lương thực và nước sinh hoạt, trong khi hệ thống y tế đang kiệt quệ do phải đương đầu với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ICRC, khu vực Đông Bắc Syria vốn là nơi tập trung của nhiều trại tị nạn, với hàng chục nghìn người mất nhà cửa và phải đi lánh nạn do cuộc nội chiến kéo dài suốt 9 năm qua. Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 bùng phát càng làm gia tăng nỗi thống khổ của người dân tại khu vực này.

Người đứng đầu chi nhánh ICRC tại thành phố Hasakeh ở khu vực Đông Bắc Syria, ông Karim Mahmoud nhấn mạnh: "Đối với hàng triệu người, chiến tranh kéo dài đã gây tình trạng thiếu nước, lương thực và thuốc men. Hiện tình trạng thiếu điện, suy thoái kinh tế cùng với tỷ lệ thất nghiệp và giá tiêu dùng tăng cao càng làm dấy lên lo ngại về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19."

Theo Giám đốc khu vực của ICRC, Fabrizio Carboni, trong bối cảnh thế giới đang tập trung vào việc kiểm soát dịch bệnh, nguy cơ các cuộc khủng hoảng tại khu vực này sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Hôm 19/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo tại Syria. Trong đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo của Syria đang đứng trước thách thức to lớn với nguy cơ bùng phát của đại dịch COVID-19.

Dù chỉ mới ghi nhận 64 ca mắc COVID-19 trên khắp cả nước, nhưng điều kiện phòng chống dịch của Syria còn nhiều hạn chế.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc, hiện có hơn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Syria./.


Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)