ILO kêu gọi hành động khẩn cấp để xử lý rác thải điện tử

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), chỉ 20% lượng rác thải điện tử được tái chế chính thức, dù giá trị của chúng ước lên tới 55 tỷ euro (62,15 tỷ USD).
ILO kêu gọi hành động khẩn cấp để xử lý rác thải điện tử ảnh 1Rác thải điện tử. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 17/4 kêu gọi hành động khẩn cấp nhằm quản lý và xử lý tốt hơn rác thải điện và điện tử độc hại (e-waste) được thải ra trên toàn thế giới.

ILO cho biết đại diện của chính phủ các nước, các tổ chức của người lao động cùng các nhà tuyển dụng đã nhất trí tại một cuộc họp của ILO ở Geneva về sự cấp thiết phải bảo vệ những người làm việc với rác thải điện tử độc hại và ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động và môi trường.

Các đại diện nêu trên đồng thuận rằng chính phủ các nước nên tăng cường và khuyến khích đầu tư vào các hệ thống và cơ sở hạ tầng xử lý rác thải ở mọi cấp độ, nhằm xử lý các dòng rác thải điện tử đang gia tăng nhanh chóng.

Chỉ 20% lượng rác thải điện tử được tái chế chính thức, dù giá trị của chúng ước lên tới 55 tỷ euro (62,15 tỷ USD). Trong khi đó, ILO cho biết thế giới thải ra đến 50 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm. Rác thải điện tử đang trở thành một tài nguyên ngày càng có giá trị đối với những người lao động không chính thức trong chuỗi giá trị e-waste.

[Những điều gây khó cho ngành tái chế rác thải điện tử]

Những người lao động phục hồi, sửa chữa, tân trang, tái sử dụng và tái chế các thiết bị điện và điện tử, đem đến những sản phẩm và dịch vụ có tính đổi mới vào thị trường và tạo điều kiện cho sự chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, họ lại không nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc xử lý rác thải điện tử.

ILO là thành viên của Liên minh rác thải điện tử của Liên hợp quốc, tổ chức được thành lập để tăng cường sự hợp tác, xây dựng mối quan hệ đối tác và hỗ trợ hiệu quả hơn nhằm giúp các nước giải quyết thách thức từ rác thải điện tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục