IMF danh gia cao ke hoach cai cach co so ha tang cua My hinh anh 1Quang cảnh thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 6/4 hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden tập trung vào việc cải cách cơ sở hạ tầng, xem đây như một giải pháp để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF đang diễn ra, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu IMF Petya Koeva Brooks cho biết dù vẫn chưa tính toán được tác động đối với tăng trưởng kinh tế từ đề xuất chi 2.000 tỷ USD của ông Biden, vì kế hoạch chưa được thông qua, nhưng đầu tư vào cơ sở hạ tầng là điều mà IMF ủng hộ lâu nay đối với Mỹ, bởi hiện cơ sở hạ tầng của Mỹ đang tồn tại nhiều vấn đề cả về chất lượng lẫn quy mô. Bà Brooks nhấn mạnh đây chính là lý do IMF ủng hộ ý tưởng đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Theo bà Brooks, các khoản đầu tư vào năng lượng, giao thông vận tải và viễn thông có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc nâng cao năng lực sản xuất của nền kinh tế Mỹ trong nhiều năm tới. Song, cho đến nay kế hoạch trên vẫn chưa có các yếu tố định giá carbon được IMF cho là quan trọng.

[Mỹ công bố kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở trị giá hơn 2.000 tỷ USD]

Khi được hỏi về đà phục hồi của châu Âu, bà Brooks dự đoán “lục địa già” sẽ phục hồi chậm hơn Mỹ và Nhật Bản, với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến sẽ không thể đạt được sản lượng kinh tế như mức trước khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho đến nửa đầu năm 2022.

Bà Brooks lưu ý cuộc khủng hoảng y tế vẫn là vấn đề then chốt, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành các chiến dịch tiêm chủng càng nhanh càng tốt.

Bà cảnh báo việc chậm trễ sáu tháng tiêm chủng tại các nước phát triển, chín tháng tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)