IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Ngày 30/1, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.
IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023 ảnh 1Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại một nhà máy ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 3/2 cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, dù cho vẫn còn những bất ổn liên quan đến dịch COVID-19 và lĩnh vực bất động sản có thể kìm hãm động lực tăng trưởng.

Sau gần ba năm thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, vào tháng 12/2022, Trung Quốc đã chấm dứt chính sách "Zero COVID," vốn đã gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố hôm 17/1, GDP của nước này trong quý 4/2022 tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2021, cho thấy tăng trưởng chậm hơn so với mức 3,9% của quý 3 do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Tính cả năm 2022, GDP của Trung Quốc tăng 3%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu chính thức là “khoảng 5,5%” và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 8,4% của năm 2021.

Nếu không tính mức tăng 2,2% sau đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào năm 2020, mức tăng trưởng 3% là mức thấp nhất kể từ năm 1976.

Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, nền kinh tế nước này đạt mức tăng thấp hơn bình quân toàn cầu.

IMF cho biết nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2023 do việc đi lại và các hoạt động tăng lên sau khi các hạn chế liên quan đến dịch bệnh được dỡ bỏ, qua đó thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023 ảnh 2Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây là thông tin tốt cho Trung Quốc và thế giới vì nền kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đóng góp 25% cho tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc lên tới 5,2%, sau khi nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu một phần dựa trên việc mở cửa trở lại của nước này.

[Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng sau 4 tháng suy giảm]

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết số ca mắc COVID-19 tăng vọt sau khi mở cửa trở lại hiện đã vượt đỉnh cùng với hoạt động đi lại gia tăng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán lớn nhất trong nhiều năm mang lại sự thúc đẩy rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo "những thách thức kinh tế đáng kể" phía trước. Sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản vẫn là một trở ngại lớn và vẫn còn những bất ổn liên quan đến dịch COVID-19.

Lĩnh vực bất động sản, cùng với xây dựng chiếm hơn 25% GDP của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi nước này bắt đầu chấn chỉnh hoạt động vay quá mức và đầu cơ tràn lan năm 2020.

IMF cho hay trong dài hạn, những trở ngại đối với tăng trưởng bao gồm dân số giảm và tăng trưởng năng suất chậm lại.

Dữ liệu chính thức công bố tháng 12/2022 cho thấy dân số Trung Quốc trong năm 2022 đã giảm lần đầu tiên trong hơn 60 năm, và quốc gia 1,4 tỷ dân này đã chứng kiến tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục khi lực lượng lao động già đi.

IMF cho biết nhu cầu toàn cầu chậm lại, những bất ổn của căng thẳng Nga-Ukraine và căng thẳng địa chính trị là những "rủi ro chính" đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2023.

IMF dự báo Trung Quốc đóng góp 25% vào tăng trưởng toàn cầu năm 2023 ảnh 3Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 đạt 2,9%, vẫn giảm so với mức tăng trưởng 3,4% đạt được trong năm 2022, nhưng con số dự báo mới nhất này tăng 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo tăng trưởng 2,7% mà định chế này đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Ở thời điểm đó, IMF cảnh báo nền kinh tế thế giới có thể dễ dàng rơi vào một cuộc suy thoái.

Trước đó, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cảnh báo năm 2023 sẽ là năm khó khăn với kinh tế toàn cầu.

Bà Kristalina Georgieva dự đoán năm 2023 sẽ còn “khó khăn” hơn so với năm 2022, do các nền kinh tế lớn là Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều đang trong giai đoạn giảm tốc.

Người đứng đầu IMF nêu rõ, đối với phần lớn nền kinh tế thế giới, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn, "khó khăn hơn cả năm 2022 chúng ta đã bỏ lại phía sau"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục