Indonesia cao buoc 2 cong dan Singapore nhap khau rac nhua trai phep hinh anh 1Nhân viên hải quan Indonesia kiểm tra container chứa rác thải ở Batam.(Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ Môi trường Indonesia vừa cáo buộc hai công dân Singapore nhập khẩu 87 container chứa rác thải nhựa vào Indonesia mà không có giấy phép. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Jakarta đang tăng cường trấn áp các hoạt động nhập khẩu rác thải trái phép từ nước ngoài vào Indonesia.

Người đứng đầu bộ phận thực thi pháp luật của bộ trên, ông Rasio Ridho Sani cho biết 2 công dân Singapore nói trên là lãnh đạo của PT Advance Recycle Technology, một công ty chuyên tái chế rác thải tại tỉnh Banten trên đảo Java.

Hai người này bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho việc nhập khẩu 87 container chứa rác thải nhựa từ Hong Kong, Tây Ban Nha, Canada, Australia và Nhật Bản mà không có giấy phép.

Thậm chí, trong nhiều container còn chứa các loại rác độc hại như bảng mạch điện, pin và điều khiển từ xa đã qua sử dụng. 

[Indonesia gửi trả hàng trăm container rác thải nhập khẩu]

Ông Sani nhấn mạnh: "Chúng tôi phải bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân. Chúng tôi không muốn Indonesia trở thành bãi rác của những quốc gia khác. Chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền quốc gia."

Theo luật pháp Indonesia, một cá nhân phạm tội nhập khẩu rác thải độc hại trái phép có thể bị phạt lên đến 15 tỷ rupiah (hơn 1 triệu USD) và ngồi tù lên đến 15 năm.

Hiện Indonesia cùng một số nước Đông Nam Á đang phải đau đầu đối phó với nguy cơ trở thành "bãi rác" của những quốc gia phát triển khác.

Hôm 4/9, Cục Hải quan Indonesia cho biết nước này đã gửi trả hàng trăm container chứa rác thải nhập khẩu về nơi xuất phát. Các container này chứa rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa và các vật liệu nguy hiểm, vi phạm các quy định nhập khẩu./.

Hoài Anh (Vietnam+)