Indonesia giám sát vùng đặc quyền kinh tế ở Malacca

Indonesia đang tăng giám sát vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại eo biển Malacca để ngăn các hoạt động đánh cá bất hợp pháp.

Bộ Biển và Nghề cá Indonesia đang tăng cường giám sát vùng đặc quyền kinh tếcủa nước này tại eo biển Malacca để ngăn chặn các hoạt động đánh cá bất hợppháp.

Giám đốc Cơ quan Giám sát các Nguồn tài nguyên Hải sản tại Belawan, Mukhtarcho biết năm tàu tuần tra của Bộ Biển và Nghề cá Indonesia đang tiến hành hoạtđộng giám sát ở eo biển Malacca từ hơn một tháng nay, tăng so với chỉ hai tàunhư thường lệ trước đây.

Các tàu trên liên tục tuần tra dọc theo bờ biển phía Đông đảo Sumatra, từAceh tới Lampung của eo biển hẹp Malacca - một trong những tuyến thông thươnghàng hải sầm uất nhất thế giới.

Giám đốc Trung tâm Thông tin Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Yulistyo Mudho chobiết hoạt động đánh bắt cá trái phép xảy ra khá phổ biến tại nhiều vùng biểnthuộc chủ quyền của Indonesia, nhất là các ngư dân từ Trung Quốc, Malaysia vàThái Lan.

Vừa qua, ngày 7/2, một tàu của Thái Lan, trọng tải 100 tấn, cùng với thuyềntrưởng và 10 thuyền viên, đã bị bắt giữ do đánh bắt cá trái phép tại vùng biểnJambo Aye, tỉnh Aceh.

Ông Yulistyo Mudho thừa nhận đội tàu tuần tra của Bộ Biển và Nghề cáIndonesia hiện chỉ có 26 chiếc, không đủ để triển khai giám sát tất cả các ngưtrường. Theo ông, để Indonesia bảo vệ được các vùng đặc quyền kinh tế trên biển,mỗi tỉnh trong tổng số 33 tỉnh của Indonesia cần được trang bị ít nhất 2 tàutuần tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục