Indonesia to chuc nhieu cuoc hop sau khi Trung Quoc xam nhap EEZ hinh anh 1Bản đồ vùng biển phía Bắc Natuna. (Nguồn: Reuters)

Trong những ngày qua, các bộ, ngành Chính phủ Indonesia liên tục tổ chức các cuộc họp bàn sau khi Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh, ông Mahfud MD, vừa chủ trì một cuộc họp tại trụ sở của bộ này vào chiều 3/1.

Đây là cuộc họp kín nên nội dung cuộc họp không được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, các nguồn tin xác nhận cuộc họp này được tổ chức để bàn các biện pháp đối phó khi Trung Quốc đưa ra các yêu sách đối với vùng nước tại khu vực gần quần đảo Natuna.

[Indonesia bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển Natuna]

Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi; Phó Giám đốc Cơ quan An ninh hàng hải (Bakamla) A. Taufiq; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Budi Karya Sumadi; Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto; Bộ trưởng Pháp lý và Nhân quyền Yasonna Laoly...

Các vấn đề ở vùng biển phía Bắc Natuna trở thành mối quan tâm của Chính phủ Indonesia sau khi lực lượng chức năng nước này phát hiện nhiều tàu cá được tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống vi phạm EEZ của Indonesia tại khu vực.

Trước tình hình trên, nhiều ý kiến trong quốc hội Indonesia yêu cầu thông qua dự luật an ninh hàng hải, tăng quyền cho Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ vùng biển của Indonesia trước các hoạt động của Trung Quốc./.

 
Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)