Indonesia đặt lại tên cho một vùng biển trên khu vực Biển Đông

Indonesia đã đặt lại tên cho vùng biển trải dài ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên Biển Đông là Biển Bắc Natuna.
Indonesia đặt lại tên cho một vùng biển trên khu vực Biển Đông ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một chuyến thị sát vùng biển quanh quần đảo Natuna. (Nguồn: SCMP)

Theo Reuters, ngày 14/7, Indonesia đã đặt lại tên cho vùng biển trải dài ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên Biển Đông là Biển Bắc Natuna.

Đây là hành động phản kháng mới nhất của các quốc gia Đông Nam Á đối với tham vọng chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Giới phân tích coi động thái trên là nhằm xác nhận chủ quyền của Indonesia, trong đó phần biển được đặt lại tên cũng nằm trong cái gọi là "đường chín đoạn" mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bao trùm hầu hết Biển Đông.

Khi công bố bản đồ chính thức mới, đại diện phụ trách vấn đề chủ quyền biển thuộc Bộ Các vấn đề hàng hải Indonesia, ông Arif Havas Oegroseno nêu rõ phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế của nước này là khu vực khai thác dầu và khí đốt. Ông bày tỏ với báo giới: "Chúng tôi muốn cập nhật tên mới cho vùng biển mà chúng tôi mới đặt phù hợp với thông lệ, đó là Biển Bắc Natuna."

[Indonesia bắt giữ hai tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép]

Trong diễn biến liên quan, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định rằng ông không biết bất cứ điều gì về chi tiết của vấn đề này.

Ông nói: "Cái gọi là đặt lại tên của một số quốc gia nhất định hoàn toàn vô nghĩa. Chúng tôi hy vọng quốc gia hữu quan này có thể thỏa hiệp với Trung Quốc và duy trì tình hình tốt đẹp hiện nay trong khu vực Biển Đông"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục