[Infographics] Việt Nam đã tiêm được hơn 42,16 triệu liều vaccine
Trong ngày 29/9/2021 có 983.839 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm tại Việt Nam là 42.165.168 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 32.669.057 liều.
Trong ngày 29/9/2021 có 983.839 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm tại Việt Nam là 42.165.168 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 32.669.057 liều, tiêm mũi 2 là 9.496.111 liều./.
Thông tin của nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Hà Nội cho biết, giai đoạn 2 và 3a, vaccine này được thử nghiệm lâm sàng tại Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Long với khoảng 1.000 tình nguyện viên.
Trong trạng thái bình thường mới, các biện pháp phòng dịch tại nơi kinh doanh, sản xuất, nơi làm việc như đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách… càng phải tiếp tục được duy trì nghiêm túc.
Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.
Bộ Y tế lưu ý không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng.
Tối 30/9, Việt Nam ghi nhận 7.940 ca nhiễm mới, đồng thời Bộ Y tế cập nhật bổ sung mã và thông tin cho 3.417 ca dương tính phát hiện bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Để chiến dịch tiêm chủng vaccine diện rộng đạt hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng phải rà soát kỹ lưỡng, chính xác, đầy đủ dữ liệu các đối tượng có chỉ định tiêm, tránh bỏ sót.
Ủy ban Nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang yêu cầu UBND xã Bình Mỹ báo cáo, giải trình cụ thể các trường hợp thay thế và các trường hợp ngoài danh sách đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chủ động khám mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh Glôcôm (còn gọi là thiên đầu thống, cườm nước) - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa không hồi phục.
WHO đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan y tế địa phương, cùng các đối tác tại sân bay và trong lĩnh vực hậu cần để bảo đảm thuốc được đưa đến Đà Nẵng nhanh nhất và an toàn nhất có thể.
Thông qua việc hỗ trợ chuyên môn, đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật và tổ chức khám chữa bệnh ngay tại trạm y tế, khoảng cách giữa tuyến cơ sở và tuyến bệnh viện từng bước được thu hẹp.
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cùng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị khẩn trương xác minh và chấn chỉnh công tác quản lý nhằm bảo đảm sự tôn nghiêm đối với người đã tử vong cũng như quyền, lợi ích của thân nhân người bệnh.
Hiện nay, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tích cực để sớm hồi phục.
Ngành y tế tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh, đồng thời sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp như thảm họa hoặc sự cố liên quan đến hóa học, sinh học.
Việc kết nối, liên thông dữ liệu kiểm tra sức khỏe định kỳ được kỳ vọng sẽ góp phần từng bước hình thành kho dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của ngành y tế, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 182.000 ca mắc mới và hơn 122.000 ca tử vong do ung thư. Nhu cầu khám, điều trị ngày càng tăng, tạo áp lực rất lớn cho hệ thống các bệnh viện chuyên khoa.
Theo lộ trình, đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới thực hiện chính sách miễn viện phí ở mức cơ bản cho người dân trên địa bàn, bảo hiểm y tế bao phủ toàn dân.
Phát biểu trước cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin, trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Y tế đã tập trung tháo gỡ nhiều "nút thắt" quan trọng về mặt pháp lý và vận hành.
Qua thăm khám, bác sỹ Bệnh xá đảo Song Tử Tây chẩn đoán, ngư dân bị giảm áp cấp tính mức độ nặng (tuýp 2), tổn thương thần kinh gây hạ liệt, liệt ruột, bí tiêu do lặn sâu 30m giờ thứ 21.
Sau bữa ăn có món cá ủ chua, ba trẻ trong một gia đình tại xã Phước Năng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa và mệt phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 trường hợp suy hô hấp phải thở máy.
Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đến ngày 6/3, đã ghi nhận 108 trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm đến các bệnh viện để khám, điều trị liên quan đến cơ sở bánh mỳ ở phường Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh.
Các chuyên gia cho rằng TP Hồ Chí Minh cần có những giải pháp kết hợp giữa quản lý nhà nước, trách nhiệm của người kinh doanh và sự giám sát của xã hội để hạn chế thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sỹ đã thăm khám, theo dõi tình trạng hô hấp, truyền dịch và áp dụng các biện pháp điều trị cần thiết nhằm ổn định sức khỏe cho người bệnh.
Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ ngành xây dựng Báo cáo nghiên cứu khả thi; quy định định mức phân bổ vốn ngân sách cho Chương trình chăm sóc sức khỏe, dân số giai đoạn 2026-2030.
Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã đăng tải dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh để xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân.
Nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế tỉnh Đắk Lắk xác định là xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống y tế có thể xảy ra tại các điểm bầu cử.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đánh giá Hệ thống Y tế Medlatec 30 năm xây dựng và hình thành, bắt đầu từ một phòng xét nghiệm nhỏ, rất nhiều khó khăn đến nay đã phát triển thành một thương hiệu lớn.
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã huy động các chuyên gia tại 8 chuyên khoa, phối hợp hội chẩn liên viện với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để cứu sống bệnh nhân ung thư hốc mũi hiếm gặp.
Thời gian gần đây, các nước như Đức, Anh, Pháp, Australia đã thu hồi một số lô sản phẩm sữa do nghi nhiễm độc tố cereulide - độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây hại cho sức khỏe.
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định cơ sở cung cấp nguyên liệu, thực phẩm nghi gây ngộ độc
Dự kiến qua cập nhật, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 20/2022/TT-BYT sẽ bổ sung mới 84 thuốc trong danh mục, trong đó bổ sung 30 thuốc điều trị ung thư (chiếm 35,7% số lượng thuốc bổ sung mới).
Bệnh nhân L.T.M (36 tuổi, ở Hải Phòng) gặp tai nạn lao động trong quá trình làm việc tại bếp ăn do tay bị cuốn vào máy xay thịt, tai nạn xảy ra khiến vùng bàn tay bị tổn thương nghiêm trọng.
Thông tư quy định việc kết nối cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp với Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm của Bộ Công Thương, qua đó tạo sự đồng bộ và hỗ trợ công tác quản lý nhà nước.