Intel sẽ đầu tư 6 tỷ USD vào sản xuất bán dẫn ở Israel

Intel có thể chi tới 6 tỷ USD cho kế hoạch nâng cấp nhà máy hiện có ở Israel, thuê thêm từ 800-1.000 nhân công và cam kết duy trì hoạt động đến ít nhất 2030.

Tập đoàn công nghệ Intel vừa trình Chính phủ Israel kế hoạch đầu tư nhằm nâng cấp nhà máy sản xuất bán dẫn lớn tại thành phố Kiryat Gat ở miền Nam nước này.

Mặc dù Intel không cho biết chi tiết kế hoạch đầu tư nói trên, song các nguồn tin Chính phủ Israel nói rằng tập đoàn này có thể chi tới 6 tỷ USD cho kế hoạch nâng cấp nhà máy hiện có ở Israel, thuê thêm từ 800-1.000 nhân công và cam kết duy trì hoạt động đến ít nhất là năm 2030.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Israel Naftali Bennett, nước này đã phải ''cạnh tranh với toàn thế giới để được Intel lựa chọn.''

Dự kiến tập đoàn Intel sẽ trình kế hoạch kinh doanh cho khoản đầu tư trực tiếp 6 tỷ USD này trong vài ngày tới.

Chính phủ Israel đã đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp này khoảng 700 triệu USD, nếu Intel quyết định xây dựng một nhà máy mới hoàn toàn trị giá 10 tỷ USD tại Israel để sản xuất các vi mạch máy tính 10-nanometer.

Trong trường hợp Intel chỉ mở rộng nhà máy hiện có thì sẽ nhận được viện trợ 200 triệu USD của chính phủ nước này.

Hiện Intel là một trong những nhà sản xuất vi mạch máy tính lớn nhất thế giới và đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Israel.

Riêng năm 2012, xuất khẩu của tập đoàn này tại Israel đã tăng gấp đôi lên 4,6 tỷ USD, tương đương 10% tổng kim ngạch xuất khẩu công nghiệp của nước này.

Xuất khẩu năm 2013 đã giảm xuống 3,8 tỷ USD nhưng các sản phẩm của Intel vẫn là nguồn thu xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất của Israel.

Ngoài ra, Intel Israel hiện thuê gần 10 nghìn nhân công tại bốn trung tâm nghiên cứu và phát triển, cùng một số cơ sở sản xuất.

Riêng năm 2013, Intel đã mua khoảng 850 triệu USD hàng hóa và dịch vụ địa phương. Do đó, việc Intel quyết định nâng cấp và mở rộng hoạt động ở Israel hay tại nước khác rất quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Nhà máy sản xuất bán dẫn Kiryat Gat của Intel, sử dụng công nghệ 22-nanometer, đang đối mặt nguy cơ bị lỗi thời trong vài năm tới nếu không được nâng cấp lên công nghệ mới nhất - 10-nanometer./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục