Inter-Dream - giai phap cho nhung nguoi gap van de ve giac ngu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Finding Mastery)

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đối với tinh thần và sức khỏe con người trong sinh hoạt hằng ngày, song không phải ai cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon đúng nghĩa.

Xuất phát từ nguyên do đó, các nhà nghiên cứu đã sáng tạo ra một chiếc máy ru ngủ thực tế ảo (VR) mới, có tên gọi Inter-Dream.

Thiết bị này được thiết kế mô phỏng chương trình nghệ thuật giao thoa giữa con người và công nghệ - Plugin-HUMAN do Giáo sư Betty Sargeant và Justin Dwyer thuộc Khoa Trò chơi Công nghệ thuộc Viện Hoàng gia Melbourne của Australia nghiên cứu và đã trình chiếu.

Qua thử nghiệm, nhóm nghiên cứu phát hiện Inter-Dream có thể hỗ trợ người sử dụng đạt tới trạng thái tĩnh trước khi đi vào giấc ngủ.

[Mối quan hệ giữa giấc ngủ và nhận thức của con người]

12 người thử nghiệm được nằm trên một chiếc giường tương tác, đeo thiết bị Inter-Dream trùm lên mắt trong không gian âm nhạc nhẹ nhàng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng công nghệ mới lại này có thể có vai trò trong hoạt động thư giãn và nghỉ ngơi trong tương lai.

Lý giải phát hiện này, Giáo sư Sargeant "cha đẻ" của PlunginHUMAN cho rằng những người có giấc ngủ ngon thường có trạng thái thư giãn và tinh thần phấn chấn hơn, thì những người ngủ kém thường có xu hướng tinh thần không thoải mái, mang theo tâm trạng lo lắng và căng thẳng do thần kinh bị chi phối bởi những điều diễn ra trong ngày.

Tính năng của Inter-Dream tạo ra cảm giác tác động đến các vùng tâm trạng nhận thức, qua đó giúp chúng ta thả lỏng hơn để nghỉ ngơi. Kết quả thử nghiệm chứng minh cụ thể thiết bị này làm giảm cảm xúc kích thích nhận thức và tiêu cực trước khi ngủ. 

Plugin-HUMAN là màn trình diễn nghệ thuật mô tả chân thực vai trò của công nghệ trong văn hóa đương đại. Chương trình này tạo ra các tác phẩm nghệ thuật ba chiều vui tươi và cho phép khán giả có tác động đến tác phẩm cuối cùng. Chúng tạo thành các kết nối có ý nghĩa giữa con người và máy móc.

PlunginHUMAN góp phần lý giải làm thế nào nghệ thuật và công nghệ có thể giúp mọi người gắn kết hơn về mặt xã hội và thể chất.

Plugin-HUMAN đã được trình chiếu tại châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á và Australia. Chương trình nghệ thuật này gần đây đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó đáng chú ý là Giải thưởng thiết kế tối (2018) và Giải thưởng thiết kế Premier (2017)./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)