Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Ngày 1/5, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatam cho rằng những cáo buộc từ phía Israel liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran là “vô căn cứ.”
 
Bên cạnh đó, ông Hatami cũng gọi những bình luận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 30/4 là “một màn kịch tuyên truyền.”

Hôm 30/4, Thủ tướng Netanyahu đã tiết lộ các tài liệu được cho là liên quan đến “kho hạt nhân bí mật” của Iran do tình báo Israel thu thập được.

Theo Bộ trưởng Hatami, tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu cho thấy Israel đang đánh lạc hướng dư luận, nhằm che đậy “những tội ác không thể biện minh” chống lại người dân Palestine. 

[Mỹ: Tin tình báo của Israel về chương trình hạt nhân Iran đáng tin cậy]

Ông Hatami cảnh báo giới chức Israel cần “dừng mọi âm mưu và động thái nguy hiểm” chống lại Iran.

Trước đó ngày 30/4, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố Tehran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên "Dự án Amad."

Ông Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố "bằng chứng mới và thuyết phục" về việc Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân ngay cả sau khi ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Nhà lãnh đạo Israel nói thêm rằng Tehran đang tiếp tục mở rộng tầm bắn của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Chính quyền Mỹ ngay lập tức đánh giá những thông tin Israel đưa ra về Iran là "có tính thuyết phục."

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các chuyên gia Mỹ đang kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin do Israel đưa ra song cho rằng những thông tin này "phù hợp với những nghi ngờ từ trước đó."
 
Những công bố của Israel diễn ra giữa lúc Mỹ đang xem xét rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran và thậm chí gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi, theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.

Đáp lại, Tổng thống Iran Hassan Rohani  khẳng định Tehran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc thuộc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức)./.