Iran cam kết sớm nối lại đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Iran sẽ không từ bỏ đàm phán mà phải theo đuổi để bảo vệ các lợi ích của mình, tuy nhiên, ông không cho biết thời gian dự kiến nối lại đàm phán là khi nào.
Iran cam kết sớm nối lại đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 sẽ sớm được nối lại và chính phủ mới của nước này đang xem xét cách thức tiến hành đàm phán hiệu quả trong chính sách đối ngoại của mình.

Phát biểu họp báo bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), ông Abdollahian nêu rõ: “Chúng tôi đang rà soát lại các hồ sơ đàm phán ở Vienne và rất nhanh thôi, các cuộc đàm phán sẽ được khởi động lại."

Cũng theo ông Abdollahian, Iran sẽ không từ bỏ đàm phán mà phải theo đuổi để bảo vệ các lợi ích của mình. Tuy nhiên, ông không cho biết thời gian dự kiến nối lại đàm phán là khi nào.

Trước đó, trong bài phát biểu ghi âm gửi tới phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21/9, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng lên tiếng ủng hộ nối lại đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt toàn bộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

[Vấn đề hạt nhân Iran: Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới]

Phản ứng về tuyên bố mới nhất của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đã được nghe cụm từ “sớm và rất sớm” trong cả tuần qua, nhưng đến lúc này vẫn chưa có xác nhận cụ thể về thời gian chính xác.

Trong khi đó, theo một quan chức ngoại giao Iran yêu cầu giấu tên, khái niệm “rất sớm” mà Ngoại trưởng Abdollahian nhắc tới có thể sẽ là “vài tuần."

Đến nay, Iran và các thành viên Nhóm P5+1 đã tiến hành 6 vòng đàm phán tại thủ đô Vienne của Áo nhưng chưa đạt được kết quả.

Trong thời gian qua, các cuộc đàm phán đã phải tạm ngừng do Iran tiến hành bầu cử và thành lập chính phủ mới. Mục đích đàm phán là nhằm đưa Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong khi Iran tuân thủ lại một cách đầy đủ các cam kết của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục