Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Iran cảnh báo thế giới chuẩn bị cho khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quan trọng đã đạt được giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Tehran diễn ra tại thủ đô của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Abbas Araghchi nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế phải chuẩn bị cho khả năng Mỹ rút khỏi JCPOA. Ông khẳng định Iran đã chuẩn bị cho mọi kịch bản đồng thời cảnh báo khu vực này sẽ trở nên mất an toàn nếu không có JCPOA.

Còn theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi, việc Mỹ rút khỏi JCPOA sẽ dẫn tới một "sự đáp trả mạnh mẽ và thích đáng và Chính phủ Mỹ chắc chắn sẽ phải hối tiếc về điều này." 

Dự kiến, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ hội đàm với các bên châu Âu, gồm Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU), về thỏa thuận lịch sử JCPOA vào cuối tuần này.

Tuyên bố của ông Araghchi được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ quyết định rút hoàn toàn khỏi JCPOA vào ngày 13/1 tới.

JCPOA được Iran ký kết với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015, dưới thời của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận JCPOA, đồng thời cho rằng thỏa thuận này quá khoan nhượng đối với Tehran, theo đó "nhường" quyền quyết định có tham gia JCPOA hay không cho Quốc hội Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, Iran khẳng định tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nói trên, song cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt./.