Iran chi trich bao cao cua Co quan Nang luong Nguyen tu Quoc te hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, Iran ngày 31/5 cho rằng báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc phát hiện các vật liệu hạt nhân không được khai báo tại ba địa điểm ở nước này là "không công bằng."

Trong một phát biểu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói: “Rất tiếc, báo cáo này không phản ánh thực tế của cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA. Đó không phải là một báo cáo công bằng.”

Trước đó, IAEA cho biết Iran có rất ít hành động để giải đáp các câu hỏi của cơ quan này liên quan tới nguồn gốc urani được phát hiện tại 3 địa điểm chưa được công bố, bất chấp các nỗ lực thúc giục nhằm đạt được bước đột phá.

[IAEA: Đàm phán với Iran đang ở thời điểm rất khó khăn]

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30/5 cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn đã có lâu nay về nguồn gốc các các hạt urani được tìm thấy tại ba cơ sở không nằm trong danh sách đã được nước này báo cáo.

Đây là một trong những vấn đề làm đình trệ tiến trình đàm phán giữa Iran và phương Tây về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Báo cáo theo quý của IAEA, công bố ngày 30/5, nêu rõ: "Iran vẫn chưa đưa ra được lời giải thích đáng tin cậy về mặt kỹ thuật liên quan đến các phát hiện của chúng tôi tại những các địa điểm" và các vấn đề về biện pháp bảo vệ liên quan đến 3 địa điểm vẫn còn tồn tại./.

(Vietnam+)