Iran cu phai doan toi Ao de noi lai dam phan ve thoa thuan hat nhan hinh anh 1Các đại biểu dự vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran ở Vienna, Áo ngày 29/11/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 3/8, Iran thông báo sẽ cử một phái đoàn tới Vienna (Áo) để nối lại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2005.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết phái đoàn đàm phán nước này, do ông Ali Bagheri làm trưởng đoàn, sẽ "tới Vienna trong vài giờ tới."

Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Cũng theo ông Kanani, trong vòng đàm phán lần này, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các ý tưởng do các bên trình bày.

Iran cũng hy vọng các bên sẽ giải quyết tình hình "bằng cách đưa ra các quyết định cần thiết và nghiêm túc, tập trung vào các vấn đề còn tồn đọng."

Theo kế hoạch, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Enrique Mora, sẽ có mặt tại Vienna để tham gia các cuộc đàm phán với phái đoàn Iran.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley cũng sẽ đến Vienna để tham gia đàm phán trong tuần này. 

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận này.

[Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân JCPOA]

Tuy nhiên, đàm phán đình trệ từ tháng 3 vừa qua. Đến tháng 6, Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, qua sự trung gian của EU, nhưng các cuộc đàm phán này không mang lại kết quả cụ thể.

Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó việc yêu cầu Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt liên quan thỏa thuận này, đồng thời đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu của Tehran. 

Ngày 26/7 vừa qua, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Tehran cũng đã phản hồi đề xuất này, đồng thời bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)