Iran de cao no luc trung gian cua Iraq trong dam phan voi Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Iran khẳng định Tehran sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo với phía Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

Truyền thông Iran ngày 5/2 đưa tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã ca ngợi nỗ lực của Iraq nhằm tăng cường an ninh và ổn định khu vực, đề cập tới vai trò bảo trợ của Baghdad trong các vòng đàm phán giữa Iran và Saudi Arabia.

Theo trang mạng của Tổng thống Iran, ông Raisi đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, đồng thời nhà lãnh đạo Iran cảm ơn các nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa Tehran và Riyadh.

Tổng thống Iran khẳng định rằng Tehran sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo với phía Saudi Arabia nếu Riyadh “sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán trong bầu không khí tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau."

[Trung Đông và cuộc “đại hòa giải,” cài đặt lại các quan hệ]

Đề cập đến an ninh và ổn định của khu vực, ông Raisi cho rằng những vấn đề của khu vực có thể được giải quyết trong trường hợp các thế lực bên ngoài ngừng can thiệp vào các công việc ở đây.

Ông Raisi cũng bày tỏ hy vọng rằng Chính phủ Iraq sẽ có thể đi đầu trong một sáng kiến khu vực nhằm dỡ bỏ tình trạng bao vây đối với người dân Yemen.

Về phần mình, ông al-Kadhimi cho biết điều quan trọng là phải bắt đầu các nỗ lực để đưa các quan điểm trong các vấn đề khu vực đến gần nhau hơn, đồng thời mở rộng hợp tác và phối hợp song phương trong nhiều lĩnh vực và ở mọi cấp độ. Theo ông al-Kadhimi, Iraq mong muốn mở rộng quan hệ với Iran.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Iran và Iraq được thực hiện một ngày sau khi Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein thảo luận với người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian về nỗ lực tổ chức vòng đàm phán thứ 5 giữa Iran và Saudi Arabia tại Baghdad./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)