Ngày 23/5, Tổng thống Hassan Rouhani đã đưa ra cảnh báo về những biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ nếu Washington cản trở các tàu chở nhiên liệu của Iran tới Venezuela.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn tuyên bố của ông Rouhani trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar nêu rõ: "Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi ở Caribe hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới đối mặt với sự quấy nhiễu mà Mỹ gây ra, họ (Mỹ) cũng sẽ bị gây khó dễ."

[Iran tuyên bố duy trì các hoạt động của hải quân tại vùng Vịnh]

Theo phần mềm cung cấp dữ liệu tàu thuyền Refinitiv Eikon, một đội tàu nhỏ gồm 5 chiếc tàu chở dầu mang theo nhiên liệu từ Iran tới Venezuela đang tiếp cận khu vực Caribe.

Chiếc tàu đầu tiên dự kiến sẽ tới vùng biển của quốc gia Nam Mỹ này vào ngày 24/5.

Ngày 23/5, Chuẩn tướng Mohammad Zalbeigi - Chỉ huy căn cứ không quân Shahid Lashgari ở Tehran tuyên bố Iran sẽ "trình làng" các máy bay được chế tạo hoàn toàn ở trong nước trong một tương lai gần.

Theo ông Zalbeigi, Lực lượng Không quân Iran (IRIAF) đang phát triển với tốc độ tương tự nhiều quốc gia khác bất chấp các lệnh trừng phạt.

Iran doa dap tra neu My can tro doi tau cho nhien lieu toi Venezuela hinh anh 1Máy bay tiêm kích đánh chặn Kowsar do Iran tự chế tạo. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Iran)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Mehr, ông Zalbeigi cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công tác thiết kế nhiều loại máy bay nhờ vào những nỗ lực của các quân nhân thuộc IRIAF và các doanh nghiệp."

Ông Zalbeigi khẳng định rằng loại máy bay mới do Iran tự chế tạo sẽ sớm được ra mắt.

Ngoài ra, ông Zalbeigi cũng đã đề cập tới chiếc tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ 4 Kowsar do Iran tự chế tạo như là một trong nhiều ví dụ về những tiến bộ của Tehran.

Cũng theo ông Zalbeigi, máy bay chiến đấu Kowsar được trang bị các hệ thống tương đương với những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới.

Năm 2018, Iran đã bắt đầu tiến hành sản xuất hàng loạt tiêm kích đánh chặn thế hệ thứ 4 Kowsar. Đây được xem là một bước tiến lớn của IRIAF.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, mỗi chiếc tiêm kích Kowsar sẽ tiết kiệm cho nước nước Cộng hòa khoảng 16,5 triệu USD./.

(Vietnam+)