Iran tuyen bo duy tri cac hoat dong cua hai quan tai vung Vinh hinh anh 1Tàu ngầm của hải quân Iran tham gia huấn luyện tại Vịnh Oman, ngày 22/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, hãng tin ISNA dẫn lời một sỹ quan quân đội tuyên bố Hải quân Iran sẽ duy trì các nhiệm vụ thường kỳ tại vùng Vịnh, một ngày sau khi Mỹ cảnh báo các tàu thuyền tại đây phải giữ khoảng cách với các tàu chiến Mỹ.

Sỹ quan quân đội trên nêu rõ: “Các đơn vị hải quân của Iran tại Vịnh PersiaVịnh Oman sẽ tiếp tục các nhiệm vụ thường kỳ theo các nguyên tắc riêng như trước đây.”

Một ngày trước đó, Hải quân Mỹ cảnh báo các tàu thuyền tại Trung Đông phải giữ khoảng cách 100m với các tàu chiến của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với "các biện pháp phòng vệ hợp pháp."

[19 thủy thủ thiệt mạng trong vụ bắn nhầm khi tập trận ở Iran]

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tháng trước tuyên bố sẽ "phá hủy" bất cứ tàu chiến nào của Iran nếu quấy nhiễu tàu Mỹ ở ngoài khơi.

Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Iran, Abolfazl Shekarchi cho rằng tuyên bố của Tổng thống Trump là hình thức "chiến tranh tâm lý" và phản đối Mỹ gây "rối loạn" tại vùng Vịnh.

Thời gian qua, Mỹ và Iran đổ lỗi cho nhau về cách hành động ở ngoài khơi vùng Vịnh. Giữa tháng 4 vừa qua, Hải quân Mỹ cho rằng 11 tàu của Hải quân Iran đã "lặp lại các hành động nguy hiểm và quấy rối khi tiếp cận tàu chiến Mỹ trong vùng biển quốc tế tại phía Bắc Vịnh Arab."

Về phần mình, Hải quân Iran cáo buộc Hải quân Mỹ tái diễn cách hành xử "không chuyên nghiệp" tại vùng Vịnh, đe dọa đến hòa bình khu vực và làm gia tăng các mối nguy hiểm mới.

Quan hệ Mỹ-Iran xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và Đức) đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Từ đó, Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Đáp lại, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300kg./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)