Iran go camera giam sat cua IAEA khoi mot co so hat nhan hinh anh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này ngày 8/6 đã gỡ bỏ 2 camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khỏi một trong những cơ sở hạt nhân của nước này.

Nguồn tin trên nêu rõ: "Cho đến nay, IAEA không chỉ không coi trọng sự hợp tác sâu rộng của Iran mà còn coi đó là nghĩa vụ của Iran. Từ hôm nay, các cơ quan hữu quan đã ra lệnh gỡ các camera giám sát gắn ở máy đo mức độ làm giàu (urani) trực tuyến (OLEM)."

[Mỹ ủng hộ nghị quyết của IAEA liên quan đến Iran]

Động thái mới của Iran có nguy cơ sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.

Một ngày trước đó, một số nhà ngoại giao cho biết Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã trình một kiến nghị lên IAEA chỉ trích Iran thiếu hợp tác với cơ quan này. Kiến nghị hối thúc Iran hợp tác đầy đủ với IAEA.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, một kiến nghị tương tự cũng từng được đưa ra.

Ngày 30/5 vừa qua, IAEA công bố báo cáo hằng quý cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn lâu nay về các dấu vết urani được tìm thấy tại 3 cơ sở Marivan, Varamin và Turquzabad.

Một ngày sau đó, Iran cho rằng báo cáo này của IAEA là "không công bằng."

Trong tuyên bố ra ngày 6/6, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Mohammad Eslami khẳng định chiến lược của Tehran về phát triển chương trình hạt nhân không có phát triển vũ khí hạt nhân./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)