Iran keu goi EU co hanh dong cu the nham duy tri thoa thuan hat nhan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi kêu gọi các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA), cần có hành động cụ thể, bên cạnh việc ủng hộ chính trị đơn thuần.

Ông Araqchi cho biết: “JCPOA là một thỏa thuận quốc tế và Mỹ đã vi phạm Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi rút khỏi thỏa thuận này.

Tuy vậy, hành đồng phi lý này không được Hội đồng Bảo an và các nước châu Âu phản đối một cách phù hợp.”

Ông nhấn mạnh Iran hoan nghênh quan điểm chính trị của Liên minh châu Âu (EU), nhưng sự ủng hộ chính trị đơn thuần không giúp cứu vãn JCPOA.

[Tổng thống Iran: Mỹ là thủ lĩnh của chủ nghĩa khủng bố thế giới]

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cũng cho biết sự kiên nhẫn của nước này không phải là vô hạn, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ sớm có phản ứng phù hợp với các hành động phi pháp của Mỹ. 

Mỹ đã rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Tiếp đó, ngày 22/4 vừa qua, Mỹ thông báo nước này quyết định không gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với các nước nhập khẩu dầu chính từ Iran vào đầu tháng Năm tới.

EU ngày 25/4 vừa qua tái khẳng định sự ủng hộ đối với JCPOA cho dù áp lực ngày càng tăng của Mỹ đối với Iran./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)