Iran keu goi to chuc doi thoai khu vuc de giai quyet khung hoang Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) ngày 8/2 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách chính trị của nước này, ông Abbas Araqchi kêu gọi tổ chức đối thoại khu vực nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia trong khu vực về cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Phát biểu tại buổi tiếp Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths đang có chuyến thăm Tehran, ông Araqchi nêu rõ lập trường của Iran cho rằng giải pháp quân sự không phải là lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Yemen.

Ông nhấn mạnh: "Lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay là ngừng chiến tranh, dỡ bỏ phong tỏa và tổ chức đối thoại chính trị." Ông Araqchi khẳng định Iran ủng hộ đối thoại khu vực vì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực.

Về phần mình, ông Griffiths đã đánh giá cao vai trò của Iran trong việc đóng góp để xây dựng nền hòa bình ở Yemen, khẳng định ưu tiên trước mắt và khẩn cấp là thiết lập một lệnh ngừng bắn, dỡ bỏ những hạn chế hiện hành và khôi phục tiến trình chính trị tại Yemen.

[Sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc ở khu vực Trung Đông]

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng./.

Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)