Iran kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015

Tổng thống Iran kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với quốc gia này.
Iran kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân 2015 ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi năm 2015 và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp đặt với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong cuộc họp Nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Quả bóng hiện đang ở bên sân của Mỹ. Nếu Washington trở lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng các cam kết của mình trong khuôn khổ thỏa thuận này."

[Liên minh châu Âu ủng hộ Mỹ trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran]

Trước đó, Liên minh châu Âu ngày 11/1 cho biết họ đang trông chờ sớm làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng EU đồng tình với các biện pháp cấm vận của Washington.

Trong một tuyên bố đại diện khối, ủy viên phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Biden về JCPOA và mong muốn làm việc với chính quyền sắp tới của Mỹ."

Ông Borrell cũng khẳng định EU ủng hộ “ngoại giao tập trung với mục tiêu tạo thuận lợi cho việc Mỹ quay lại JCPOA và Iran trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân này"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục