Iran khang dinh an ninh, su on dinh cua Syria la muc tieu chinh hinh anh 1Người tị nạn Syria tại khu trại Kafr Lusin, gần Bab al-Hawa, giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

An ninh hoàn toàn và sự ổn định của Syria là mục đích quan trọng trong khu vực của Iran là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong buổi tiếp Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tại Tehran.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Tổng thống Rouhani ngày 6/2 nhấn mạnh một trong những mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại và khu vực của Iran là bảo đảm sự ổn định và an ninh hoàn toàn cho Syria. Ông khẳng định Iran sẽ giúp ổn định lại tình hình Syria để người dân nước này có thể trở về đất nước sinh sống một cách bình thường.

Được đánh giá là một trong số ít quốc gia đồng minh thân cận của Syria, Iran là nước đầu tiên giúp đỡ Tổng thống Bashar Al-Assad trong cuộc chính biến “Mùa xuân Arab” ở Trung Đông-Bắc Phi năm 2011. Tehran đã phái đến Syria hàng trăm cố vấn quân sự và hàng nghìn chiến binh tinh nhuệ dòng Shi'ite để chống lại các nhóm phiến quân và bảo vệ Tổng thống Assad.

[Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Israel tấn công các mục tiêu ở Syria]

Iran chủ yếu tập trung triển khai lực lượng dưới mặt đất, trong khi Nga triển khai các lực lượng trên không để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad. Nhờ sự hỗ trợ này, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước.

Quan hệ giữa Iran và Syria gần đây càng thêm tăng cường. Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri gần đây cũng có chuyến thăm Syria. Nhân dịp này, hai nước đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp Iran đã bày tỏ sự sẵn sàng tăng cường sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại thị trường Syria trong bối cảnh chính quyền Tehran đã bị Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)