Iran không tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời trong đàm phán hạt nhân

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước IRIB, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian nêu rõ Iran "chưa thấy sáng kiến nghiêm túc hoặc đáng kể nào từ phía Mỹ."
Iran không tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời trong đàm phán hạt nhân ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 6/2 cho biết Mỹ không có động thái nào như một điều kiện tiên quyết trong các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời nhấn mạnh Tehran không tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời trong đàm phán.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước IRIB, ông Abdollahian nêu rõ Iran "chưa thấy sáng kiến nghiêm túc hoặc đáng kể nào từ phía Mỹ."

[Iran nhấn mạnh các lợi ích kinh tế trong đàm phán hạt nhân]

Ngoại trưởng Iran nói thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ đạt tiến bộ trên cơ sở các ý kiến và thỏa thuận về chuyên môn, từ đó sẽ có một thỏa thuận tốt đáp ứng lợi ích của đất nước và nhân dân. 

Được hỏi về khả năng có một thỏa thuận tạm thời trong 2 năm, Ngoại trưởng Iran cho biết: "Chúng tôi tìm kiếm một thỏa thuận chắc chắn, không phải một thỏa thuận hạn chế chỉ kéo dài trong một thời gian cụ thể."

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/2 đã khôi phục các lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Iran, qua đó cho phép Tehran thực hiện các dự án hợp tác hạt nhân dân sự với các đối tác quốc tế, trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Theo ông Abdollahian, Iran hoan nghênh bất kỳ hành động nào nhằm miễn trừ trừng phạt và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Iran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), nhưng Tehran đang quan sát những gì diễn ra trên thực tế.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là hành động của phía Mỹ. Chúng tôi nhìn vào những gì diễn ra trên thực tế"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục