Cửa khẩu Parviz Khan. (Nguồn: alalam.ir)

Theo Reuters, hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran ngày 2/1 đưa tin Iran đã mở trở lại hai cửa khẩu biên giới trên bộ với khu vực người Kurd ở Iraq, sau khi đóng cửa những đường biên giới này nhằm phản đối cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của cộng đồng người Kurd.

Hãng ISNA dẫn lời lãnh sự quán của Iran tại Erbil xác nhận: "Hai cửa khẩu biên giới Tamarchin và Parviz Khan với Erbil và Sulaymaniyah bị đóng theo yêu cầu chính thức của Chính phủ Iraq, đã được mở trở lại hôm 29/12 vừa qua."

Trước đó, ngày 15/10, chính quyền Iran đã tuyên bố đóng cửa một loạt các cửa khẩu biên giới trên đất liền và trên không với khu vực người Kurd ở Iraq, trong đó có hai cửa khẩu nói trên.

[Iraq: Chính quyền người Kurd hoãn các kế hoạch đòi độc lập]


Iran đã đóng cửa biên giới với khu vực miền Bắc Iraq sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại khu vực này, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm cô lập KRG./.