Iran phan hoi ve du thao khoi phuc thoa thuan hat nhan hinh anh 1Toàn cảnh vòng đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tại Vienna (Áo) ngày 27/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin Iran ngày 16/8 cho biết đã trao văn bản phản hồi về thỏa thuận dự thảo "cuối cùng" liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc, do các nhà trung gian hòa giải Liên minh châu Âu (EU) đưa ra trong quá trình đàm phán ở Vienna (Áo).

Hãng thông tấn IRNA đưa tin: "Iran đã đưa ra phản hồi bằng văn bản đối với bản dự thảo thỏa thuận Vienna và tuyên bố thỏa thuận sẽ được ký kết nếu Mỹ có phản ứng thực tế và linh hoạt."

[Iran công bố thời điểm phản hồi văn bản cuối cùng của EU về JCPOA]

Ngày 15/8, Iran cho biết Iran có thể chấp nhận văn bản dự thảo "cuối cùng" do EU soạn thảo để khôi phục thỏa thuận hạt nhân, nhằm hạn chế chương trình hạt nhân Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt.

Sau 16 tháng đàm phán gián tiếp và có nhiều gián đoạn giữa Mỹ và Iran, một quan chức EU cho hay thông qua nỗ lực ngoại giao con thoi với các bên, ngày 8/8, EU đưa ra đề xuất "cuối cùng" và dự kiến sẽ nhận được phản hồi "chỉ trong vài tuần"./.

(Vietnam+)