Iran phat trien ten lua va UAV co kha nang vuot he thong phong khong hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Iran. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Tasnim của Iran ngày 4/1 đưa tin Iran đang tìm cách cải tiến số tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của nước này bằng những công nghệ mới, để có thể bay vòng tránh những hệ thống phòng không tối tân nhất hiện nay.

Nguồn tin trên cho biết Iran đang nỗ lực nhằm đạt được bước tiến mới trong công nghệ tấn công quân sự. Hiện nước này đã có một lượng lớn UAV cùng tên lửa và cũng đang tìm kiếm vị thế lớn hơn trong lĩnh vực chinh phục không gian vũ trụ.

[Tên lửa Iran có thể đánh trúng mục tiêu cách xa hơn 1.000km]

Bài báo có đoạn: “Việc điều khiển đầu đạn của tên lửa đạn đạo là một bước độc lập trong chương trình Phương tiện bay siêu vượt âm (HGV), vốn đang là mũi nhọn của công nghệ chế tạo đầu đạn tên lửa… Loại đạn này khác đầu đạn có điều khiển ở hình dáng và đường bay, tốc độ từ Mach 5 tới Mach 20 (tương đương 6.173 km/h-24.695 km/h) tùy thuộc vào kiểu dáng và ý tưởng của nhà thiết kế… Thay vì phóng lên cao như tên lửa đạn đạo, các phương tiện HGV bay ở độ cao thấp hơn nhiều và có khả năng chuyển hướng nhiều lần, do đó những hệ thống radar cảnh báo sớm của kẻ địch khó phát hiện ra chúng và tổ hợp tên lửa phòng không của địch sẽ bị bất ngờ”./.

Cao Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)