Iran, phong trao Hamas phan doi Ke hoach hoa binh Trung Dong cua My hinh anh 1Iran cho rằng Kế hoạch hòa bình Trung Đông chỉ là một thỏa thuận giữa Mỹ và Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 28/1, cố vấn Tổng thống Iran Hesameddin Ashena cho rằng Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một thỏa thuận giữa Mỹ và Israel.

Trên mạng xã hội Twitter, sau khi Tổng thống Trump công bố các chi tiết của kế hoạch này ở Washington, ông Ashena viết: "Đây là một thỏa thuận giữa chính quyền Do Thái và Mỹ. Sự tương tác với người Palestine không nằm trong chương trình nghị sự của nó. Đây không phải một kế hoạch hòa bình mà là một kế hoạch áp đặt và trừng phạt."

[Dư luận quốc tế về Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Cùng ngày thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas Sami Abu Zuhri cho rằng những tuyên bố của Tổng thống Trump về kế hoạch nói trên là "gây hấn" và đề xuất của nhà lãnh đạo Mỹ về Jerusalem là "vô lý."

Ông nói: "Tuyên bố của ông Trump là sự gây hấn và sẽ làm dấy lên nhiều sự căm giận. Tuyên bố của ông Trump về Jerusalem là vô lý và Jerusalem sẽ luôn là vùng đất của người Palestine. Người Palestine sẽ chống lại thỏa thuận này và Jerusalem sẽ vẫn là đất của Palestine"./.