Iran sẽ đáp trả mọi hành động "không mang tính xây dựng" của IAEA

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình, theo đó Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ và thích đáng bất kỳ hành động nào không mang tính xây dựng của IAEA.
Iran sẽ đáp trả mọi hành động "không mang tính xây dựng" của IAEA ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả bất kỳ "hành động không mang tính xây dựng" nào tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình, theo đó Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ và thích đáng bất kỳ hành động nào không mang tính xây dựng của Hội đồng Thống đốc IAEA.

Quan chức này nhấn mạnh "những ai sử dụng báo cáo của Tổng Giám đốc (IAEA) như một công cụ chính trị và phương tiện để gây áp lực đối với Iran sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả sau đó."

[Iran chỉ trích báo cáo của IAEA về hạt nhân là không công bằng]

Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi có thông tin cho rằng Mỹ, Pháp, Anh và Đức đang hối thúc Hội đồng Thống đốc IAEA gây áp lực đối với Tehran vì Iran chưa giải đáp được những nghi vấn lâu nay của cơ quan này về những dấu vết urani được tìm thấy tại các cơ sở không được khai báo.

Theo hãng tin Reuters, động thái này được đưa vào dự thảo nghị quyết chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới của Hội đồng Thống đốc IAEA. 

Theo kế hoạch, Hội đồng Thống đốc IAEA sẽ nhóm họp vào ngày 6/6 tới và nội dung của dự thảo nghị quyết này sẽ còn được thảo luận và điều chỉnh giữa các thành viên trong hội đồng trước khi chính thức được đệ trình tại cuộc họp.

Trước đó, IAEA ngày 30/5 công bố báo cáo quý cho biết Iran chưa giải đáp được những nghi vấn lâu nay về các hạt urani được tìm thấy tại 3 cơ sở Marivan, Varamin and Turquzabad không nằm trong danh sách đã được nước này báo cáo.

Một ngày sau đó, Iran cho rằng báo cáo này của IAEA là "không công bằng." Đây là một trong những vấn đề làm đình trệ tiến trình đàm phán giữa Iran và phương Tây về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Hồi tháng 3, IAEA và Iran đã nhất trí về lịch trình 3 tháng để làm rõ những vấn đề còn tồn tại giữa hai bên đang cản trở đàm phán khôi phục JCPOA.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho rằng khó có thể nghĩ đến việc đạt được một thỏa thuận nhằm phục hồi JCPOA khi IAEA chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về hoạt động của các những cơ sở hạt nhân chưa từng được Iran công bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục