Iran thay the Tu lenh Luc luong Ve binh cach mang Hoi giao hinh anh 1Binh sỹ Iran tham gia diễu binh nhân Ngày Quân đội 18/4 tại Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, truyền thông Trung Đông đưa tin Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã thay thế Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

[Mỹ chính thức coi IRGC là tổ chức khủng bố nước ngoài]

Đài truyền hình quốc gia Iran đưa tin: "Lãnh tụ tối cao đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Hossein Salami làm Tư lệnh mới của IRGC, thay thế Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari."

Tuy nhiên, đài này không công bố rõ lý do của việc bổ nhiệm Tướng Salami.

Tại Iran, IRGC được cho là có nhiều quyền lực hơn cả quân đội chính quy của nước này. IRGC có khoảng 125.000 thành viên, nắm quyền kiểm soát lực lượng dân quân Basij bán quân sự với khoảng 90.000 thành viên thường trực và nắm cả lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds hoạt động ở nước ngoài.

Giới phân tích cho rằng IRGC đã trở thành một lực lượng giống như "nhà nước trong nhà nước." Vai trò của IRGC được ghi nhận trong Hiến pháp Iran và lực lượng này chỉ tuân theo lệnh của Đại giáo chủ Ali Khamenei. Điều này mang đến cho IRGC một loạt quyền lực lớn về pháp lý, chính trị và cả tôn giáo./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)