Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/8 cho rằng thế giới đang "chán nản" với hành động đơn phương của Mỹ.

Ông Zarif đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, theo đó Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 cảnh báo các nước khác không giao thương với Tehran.

Theo ông Zarif, việc ngừng hoạt động thương mại sẽ khiến Mỹ mất hàng trăm nghìn việc làm và không ảnh hưởng đến Iran. Ông cũng khẳng định rằng kế hoạch của Mỹ chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ không thành công.

Giới chức Mỹ gần đây nói rằng Washington sẽ gây sức ép để ngăn cản các nước mua dầu của Iran nhằm buộc Iran dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như dừng can thiệp vào các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

[Tehran lên án Mỹ tiếp tục gây bất ổn cho nền kinh tế Iran]

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh: "Nếu người Mỹ muốn giữ trong đầu ý nghĩ quá đơn giản và bất khả thi như vậy, thì họ cũng cần biết hậu quả của nó."

Trước đó cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt trở lại lệnh trừng phạt đối với Iran, đồng thời cảnh báo "bất kỳ ai làm ăn với Tehran sẽ không được làm ăn với Mỹ."

Các biện pháp trừng phạt đợt đầu của Mỹ có hiệu lực từ 4 giờ 01 ngày 7/8 theo giờ GMT (11 giờ 01 theo giờ việt Nam), nhằm vào các giao dịch mua USD, vàng và các kim loại quý, cùng một số ngành công nghiệp chủ chốt như than, nhôm, thép và phần mềm sử dụng trong công nghiệp của Iran.

Dự kiến đến ngày 5/11 Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đợt hai nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ và các thỏa thuận kinh doanh giữa các thể chế tài chính nước ngoài với Ngân hàng trung ương Iran.

Động thái trên của Washington đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có các đồng minh châu Âu và những nước tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ban hành "quy chế phong tỏa" nhằm bảo vệ doanh nghiệp châu Âu trước những ảnh hưởng do lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Mỹ "sẽ phải hối tiếc" vì động thái này. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh với sự đoàn kết dân tộc, người dân Iran sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và ông Trump sẽ sớm nhận ra rằng việc gây sức ép như vậy không khuất phục được quốc gia Hồi giáo này./.