Iran: Thi the Tuong Soleimani duoc dua ve Kerman an tang hinh anh 1Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Hassan Rouhani và các quan chức Iran cầu nguyện trước quan tài của Tướng Soleimani. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Theo Reuters, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 7/1 đưa tin, thi thể của Tướng Qasem Soleimani - người đứng đầu đơn vị đặc nhiệm Kuds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq hồi tuần trước đã được đưa tới thành phố Kerman, ở miền Đông Nam nước này.

Truyền hình nhà nước Iran phát sóng trực tiếp những hình ảnh cho thấy hàng nghìn người đổ xuống các tuyến phố ở Kerman, trong đó rất nhiều người mặc đồ đen, để bày tỏ tiếc thương trước cái chết của Tướng Soleimani.

[Giáo chủ Iran Ali Khamenei khóc thương Tướng Soleimani]

Ngày 6/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công 52 địa điểm ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Những người đề cập con số 52 cũng phải nhớ con số 290. #IR655. Đừng bao giờ đe dọa dân tộc Iran."

IR655 là số hiệu chuyến bay của chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Iran Air bị tàu chiến Mỹ bắn rơi ở vùng Vịnh vào tháng 7/1988 khiến 290 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani./.

(Vietnam+)