Iran: 'Thoa thuan the ky' cua My nham ve lai ban do khu vuc Trung Dong hinh anh 1Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian. (Nguồn: mehrnews)

Ngày 16/7, Tổng thư ký Nghị viện Iran về các vấn đề quốc tế, ông Hossein Amir-Abdollahian cho biết kế hoạch hòa bình của Mỹ về vấn đề Palestine với tên gọi Thỏa thuận thế kỷ là một âm mưu mới nhằm vẽ lại bản đồ của khu vực.

Ông Amir-Abdollahian đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại Damascus cùng ngày.

Tại buổi gặp mặt, ông Amir-Abdollahian đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Assad về chiến thắng của quân đội Syria trước các nhóm khủng bố, đồng thời cho biết chủ nghĩa khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn nhằm vẽ lại bản đồ khu vực.

Quan chức quốc hội cấp cao của Iran cho biết thêm Iran và các đồng minh sẽ không cho phép kẻ thù đạt được dã tâm của họ.

[Nga hoài nghi diễn đàn công bố thỏa thuận thế kỷ của Mỹ]

Ông cho biết thêm giờ đây là lúc để Tehran và Syria thực hiện các bước mở rộng hợp tác toàn diện về kinh tế và thương mại. Ông cũng chỉ ra các biện pháp trừng phạt bất công của Mỹ đối với Iran.

Về phần mình, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đề cập đến chuyến thăm gần đây của ông tới Tehran, và bày tỏ cám ơn đối với lập trường quyết đoán và đúng đắn của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei trước các hành động thù địch của kẻ thù về an ninh và ổn định của khu vực và Syria.

Tổng thống Assad cho biết Syria sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ của lãnh đạo, chính phủ và nhân dân Iran trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Syria cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nói rằng Damascus sẽ kiên quyết cùng Tehran chống lại các lệnh trừng phạt. Ông cũng lưu ý rằng Syria sẽ tăng cường mối quan hệ chiến lược và đặc quyền với Iran./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)