Iran thu nghiem he thong vu khi trong tap tran phong khong hinh anh 1Một thiết bị phòng không của Iran tại cuộc thử nghiệm. (Ảnh: RT)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/10, Iran đã tiến hành thử nghiệm các hệ thống phòng không được sản xuất trong nước. Hoạt động này diễn ra trong các cuộc tập trận quân sự, vài ngày sau khi lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với nước cộng hòa Hồi giáo hết hiệu lực.

Các cuộc diễn tập mang tên "Những người bảo vệ bầu trời" diễn ra ở "một khu vực bao phủ một nửa bề mặt đất nước. Động thái này diễn ra sau khi Tehran ngày 18/10 tuyên bố rằng lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với nước này đã hết hiệu lực theo các điều khoản của thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tiếp đó, Iran cho biết họ có xu hướng bán vũ khí hơn là mua chúng, sau khi tuyên bố chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài.

Trang mạng Iribnews cho biết: “Trong các cuộc diễn tập này, các hệ thống thế hệ mới của lục quân và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thể hiện sức mạnh của mình bằng cách dựa vào sức mạnh" của sản xuất trong nước.

[Tổng thống Iran tuyên bố sẽ được tự do mua bán vũ khí]

Cũng theo Iribnews, các mục tiêu ở độ cao trung bình và cao đã bị hệ thống phòng không Khordad 3 và Khordad 15 của Iran bắn hạ và các máy bay chiến đấu cũng tham gia cuộc diễn tập này. Chỉ huy cuộc tập trận, Tướng Qader Rahimzadeh cho biết: "Lực lượng của chúng tôi đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra".

Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho phép Iran mua bán thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, trực thăng và pháo hạng nặng. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng Tehran không có ý định tham gia vào “cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”./.

(TTXVN/Vietnam+)