Iran thua nhan moi tien hanh thu nghiem ten lua dan dao hinh anh 1Một tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 11/12, Iran thừa nhận rằng "gần đây" họ đã tiến hành một thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung, sau khi các cường quốc phương Tây chỉ trích mạnh mẽ một vụ thử tên lửa hôm 1/12.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tư lệnh không quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm tên lửa của mình và một trong số đó (được tiến hành) gần đây là một cuộc thử nghiệm quan trọng."

[Nhiều cơ sở của kẻ thù nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran]

Hôm 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc chính quyền Iran vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhấn mạnh tên lửa này có phạm vi cho phép tấn công các khu vực của châu Âu và bất cứ nơi nào ở Trung Đông.

Ông cho rằng việc thử nghiệm này đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) cũng như nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng việc Iran thử nghiệm năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung mang nhiều đầu đạn là một hành động khiêu khích và gây mất ổn định./.
(Vietnam+)