Iran tuyen bo phong thanh cong ten lua hanh trinh moi tu san xuat hinh anh 1Tên lửa của Hải quân Iran được phóng thử từ tàu chiến trong cuộc tập trận ở Vịnh Oman ngày 23/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 18/6, Iran thông báo hải quân nước này đã phóng thành công một tên lửa hành trình mới do nước này tự sản xuất trong các cuộc diễn tập ở phía Bắc Ấn Độ Dương và gần lối vào Vùng Vịnh.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin: "Trong các cuộc diễn tập, các tên lửa hạm đối hạm, đất đối hạm tầm ngắn và tầm xa đã được phóng thành công từ bờ biển và từ boong tàu, đánh trúng các mục tiêu với độ chuẩn xác vô cùng cao."

[Iran tuyên bố duy trì các hoạt động của hải quân tại vùng Vịnh]

Các tên lửa hành trình thế hệ mới có tầm bắn 280km đã được thử nghiệm trong các cuộc diễn tập do Hải quân Iran tiến hành ở Vịnh Oman, nơi nằm gần Eo biển Hormuz tại cửa ngõ Vùng Vịnh và phía Bắc Ấn Độ Dương.

Cuộc phóng thử tên lửa này diễn ra trong bối cảnh Washington đang tìm cách gia hạn một lệnh cấm vận vũ khí do Liên hợp quốc áp đặt với nước Cộng hòa Hồi giáo này, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 10 theo thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây nhận định Iran thường phóng đại những khả năng vũ khí của họ, song vẫn quan ngại về chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa của Tehran./.

Bích Hà (Vietnam+)