Iran tuyen bo 'tu luc' 100% cac hoat dong phat trien hat nhan hinh anh 1Các máy ly tâm tại nhà máy hạt nhân Nantanz của Iran năm 2012. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định nước này đã có thể "tự lực" hoàn toàn trong ngành sản xuất và phát triển hạt nhân.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời trợ lý đặc biệt của lãnh đạo AEOI, ông Ali Asghar Zare'an cho biết: "100% các hoạt động trong ngành phát triển hạt nhân Iran đã được nội địa hóa và hiện chúng tôi tự thiết kế cũng như chế tạo nhiều loại máy ly tâm."

Theo quan chức này, hiện hàng nghìn máy ly tâm đang hoạt động tại các cơ sở hạt nhân Natanz và Fordow của Iran trong khi nhiều nước khác không sẵn sàng cung cấp thiết bị này cho Tehran.

Ông Zare'an cho biết thêm Iran đang sản xuất trong nước nguyên liệu thô của oxit urani và động thái này gia tăng đáng kể "vị thế đàm phán trên trường quốc tế."

[IAEA xác nhận Iran đang lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến]

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Tehran, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran.

Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ. Washington tuyên bố các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích buộc Iran ngồi vào bàn đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran và vai trò của nước này trong các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Đáp lại, Iran khẳng định sẽ không đàm phán chừng nào các lệnh trừng phạt của Mỹ chưa được dỡ bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)