Iran va IAEA thong nhat lo trinh giai quyet van de hat nhan hinh anh 1Bên trong một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, Iran tuyên bố đã nhất trí với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về lộ trình nhằm tháo gỡ những vướng mắc nội cộm hiện nay liên quan đến chương trình hạt nhân của nước CH Hồi giáo này đến cuối tháng 6 tới.

Đây được xem là đòn bẩy mới nhất nhằm góp phần nhanh chóng khôi phục thỏa thuận Iran

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammed Eslami nói rõ hai bên đã nhất trí rằng đến cuối tháng 6 tới, Iran sẽ hồi đáp IAEA bằng văn bản những nghi vấn còn tồn đọng giữa hai bên về hồ sơ hạt nhân.

Về phần mình, ông Grossi, người đang có chuyến thăm Iran, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm nhận thức chung cho vấn đề này để qua đó hai bên có thể hợp tác sâu rộng.

Ông cũng nêu rõ nếu không tháo gỡ được những khúc mắc hiện nay, các bên có thể không cứu vãn được thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 có tên gọi đầy đủ là  Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

[Iran hy vọng tìm được tiếng nói chung với IAEA trong vấn đề hạt nhân]

Tổng Giám đốc IAEA đã đến Tehran ngày 4/3 nhằm thảo luận những vấn đề còn tồn đọng gây ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán khôi phục JCPOA. Một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán hạt nhân là việc Tehran muốn các nước phương Tây chấm dứt thảo luận việc một số dấu vết urani được tìm thấy ở các địa điểm hạt nhân cũ nhưng chưa được khai báo ở Iran.

Theo các nước tham gia đàm phán, đây là một vấn đề tách bạch với thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015. Ông Grossi thừa nhận rằng vẫn còn một vấn đề mà cần động thái tháo gỡ từ phía Tehran. 

Iran và các bên còn lại tham gia ký JCPOA (gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) hiện đang tiến hành đàm phán tại Vienna (Áo) để giải quyết các bất đồng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Hôm 3/3, Tehran nói rằng các cuộc đàm phán đang ở "các bước quan trọng cuối cùng"./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)