Iran hy vọng tìm được tiếng nói chung với IAEA trong vấn đề hạt nhân

Hai bên sẽ xem xét những vấn đề chung liên quan đến cách thức theo đuổi một vài mục tiêu trong tương lai và sẽ có thể tìm được tiếng nói chung để đạt được nhận thức chung.
Iran hy vọng tìm được tiếng nói chung với IAEA trong vấn đề hạt nhân ảnh 1Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamlavandi cho biết nếu thuận lợi, Iran và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ đạt được hiểu biết chung.

Nhà lãnh đạo cơ quan hạt nhân của Liên hợp quốc đang có mặt tại Tehran và hội đàm với các quan chức Iran nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trong một phát biểu trên truyền hình, ông Kamlavandi bày tỏ hy vọng hai bên sẽ xem xét những vấn đề chung liên quan đến cách thức theo đuổi một vài mục tiêu trong tương lai và sẽ có thể tìm được tiếng nói chung để đạt được nhận thức chung.

Quan chức Iran hy vọng những vấn đề còn tồn tại sẽ sớm được giải quyết trong khuôn khổ chuyến thăm Iran của Tổng Giám đốc IAEA.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với giới chức Iran, Tổng Giám đốc IAEA Grossi đã cho rằng sẽ không thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), nếu không giải quyết vấn đề còn tồn đọng giữa quốc gia Hồi giáo này với IAEA. Ông nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề này trong vòng 3 đến 4 tháng tới.

[Iran nhấn mạnh "các lằn ranh đỏ" trong đàm phán hạt nhân]

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, ngày 5/3, Tổng Giám đốc IAEA Grossi tiến hành hội đàm với Chủ tịch Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammed Eslami trước khi có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Sau đó, ông Grossi sẽ trở về Vienna (Áo) vào chiều cùng ngày.

Iran và các bên còn lại tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hiện đang tiến hành đàm phán tại Vienna để giải quyết các bất đồng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Ngày 3/3, Tehran nói rằng các cuộc đàm phán đang ở "các bước quan trọng cuối cùng."

JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết năm 2015. Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Sau đó khoảng một năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết hạt nhân và tái khởi động các chương trình hạt nhân của mình.

Từ tháng 4/2021, đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna giữa Iran với các bên còn lại trong JCPOA, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, trong khi Mỹ tham gia một cách gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục