Iran xác nhận các bên đang tích cực đối thoại nhằm cứu vãn JCPOA

Các hoạt động “ngoại giao tích cực” đang diễn ra thông qua nhiều kênh đối thoại, nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran với Nhóm P5+1.
Iran xác nhận các bên đang tích cực đối thoại nhằm cứu vãn JCPOA ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 6/2 xác nhận các hoạt động “ngoại giao tích cực” đang diễn ra thông qua nhiều kênh đối thoại, nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Phát biểu với báo giới, ông Kanaani cho biết các bên đang trao đổi thông tin ở nhiều cấp độ. Iran cũng luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp tích cực nhằm giải quyết các khúc mắc, tiến tới đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời ông Kanaani khẳng định Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vẫn đang duy trì quan hệ hợp tác thường xuyên và kiên trì tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các quan chức cũng như giữa các chuyên gia của cả hai bên tại Vienna (Áo).

[Iran khẳng định đã thông báo cho IAEA về việc làm giàu urani]

Nhà ngoại giao này cho biết thêm các bên sẽ tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ kỹ thuật trong những ngày tới.

Iran cùng các cường quốc thế giới đã ký thỏa thuận hạt nhân, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), vào tháng 7/2015, theo đó Tehran chấp nhận một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp đơn phương trừng phạt, khiến Iran cũng cắt giảm một số cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA bắt đầu vào tháng 4/2021 tại Vienna. Tuy nhiên, vẫn chưa có bước đột phá nào sau vòng đàm phán mới đây nhất vào tháng 8/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục