Iraq bat dau giai doan 3 cuoc tan cong lon truy lung tan quan IS hinh anh 1Binh sỹ Iraq trong một chiến dịch truy quét khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Iraq ngày 5/8 thông báo đã bắt đầu giai đoạn 3 cuộc tấn công lớn nhằm truy lùng tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc và Đông nước này.

Thông báo của Bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp cho biết quân đội, cảnh sát Iraq và các đơn vị dân quân Hashd Shaabi được hỗ trợ của máy bay Iraq và của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã tiến hành giai đoạn 3 cuộc tấn công mang tên "Victory Will" (Ý chí thắng lợi) tại tỉnh Diyala ở miền Đông và tỉnh Nineveh ở miền Bắc.

[IS tuyển mộ phụ nữ để thực hiện các vụ tấn công khủng bố]

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, Tổng Tư lệnh Quân đội, đã có mặt tại Bộ chỉ huy chiến dịch ở Diyala để giám sát việc bắt đầu giai đoạn 3 của cuộc tấn công.

Thông báo cho biết các binh sỹ đã mở chiến dịch truy lùng tại các khu vực nông thôn gần các thành phố al-Muqdadiyah, Jalawla và Khanaqin thuộc tỉnh Diyala.

Tại tỉnh Nineveh, các binh sỹ tiến hành truy quét nhằm vào các khu vực al-Atshana và các dãy núi Badush và Shekh Ibrahim ở phía Tây và Tây Bắc thủ phủ Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Hồi tháng Bảy, các lực lượng Iraq được hỗ trợ của máy bay Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu, đã tiến hành giai đoạn 1 và 2 cuộc tấn công "Victory Will," nhằm kiểm soát các khu vực phía Bắc thủ đô Baghdad và các tỉnh Anbar, Salahudin và Nineveh.

Tình hình an ninh tại Iraq cải thiện đáng kể sau khi lực lượng an ninh Iraq đánh bại hoàn toàn IS trên khắp nước này cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân IS vẫn lẩn trốn tại các thành phố hoặc sa mạc và các vùng núi để thực hiện các vụ tấn công bất ngờ chống lại lực lượng an ninh và dân thường./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)