Iraq khong cho phep lien quan quoc te chong IS su dung khong phan hinh anh 1Căn cứ của Mỹ tại Iraq. (Ảnh: The Daily Beast)

Ngày 15/8, truyền thông Trung Đông đưa tin, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã hủy quyết định cho phép liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu và một số cánh vũ trang khác sử dụng không phận Iraq.

Trong một thông báo, Bộ chỉ huy các chiến dịch chung của Iraq nêu rõ, hoạt động phòng không sẽ được tăng cường để đối phó với mọi hành vi xâm phạm không phận nào bị coi là “hoạt động thù địch”.

Theo cơ quan này, mọi giấy phép về việc hoạt động trong không phận Iraq đều bị hủy bỏ. Theo đó, tất cả các hoạt động bay trong không phận Iraq phải được phép của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Iraq hoặc người đại diện được ủy quyền.

[Iraq: Nổ kho đạn trong căn cứ quân sự ở Baghdad gây nhiều thương vong]

Quy định hạn chế này được áp dụng đối với các loại máy bay do thám có hoặc không trang bị vũ khí, máy bay trực thăng, máy bay tiêm kích và tất cả các loại máy bay không người lái mà liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu sử dụng cũng như các lực lượng bán quân sự Hồi giáo dòng Shi’ite.

Tất cả các lực lượng trên đã được phép tiếp cận không phận Iraq kể từ tháng 10/2014 khi chính quyền Baghdad phát động các chiến dịch quân sự để giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở miền Bắc và miền Tây.

Quyết định của Thủ tướng Mahdi được cho là một phần trong những nỗ lực nhằm giải quyết hậu quả từ vụ nổ kho đạn làm rung chuyển thủ đô Baghdad trước đó vài ngày. Theo một số quan chức Iraq, quyết định này nhằm ngăn chặn thiệt hại đối với trang thiết bị của các nhóm vũ trang dòng Shi'ite, sau khi nhiều chỉ huy cho rằng nguyên nhân của hầu hết các vụ nổ kho đạn là do các máy bay không người lái gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)