Iraq: Tan cong rocket nham vao noi luc luong My dang trien khai hinh anh 1(Nguồn: Anadolu Agency)

Quân đội Iraq ngày 8/6 cho biết một quả rocket đã bắn vào khu vực sân bay Baghdad - nơi các lực lượng Mỹ đang được triển khai.

Đây là vụ tấn công rocket thứ 29 nhằm vào các binh sỹ hoặc các nhà ngoại giao Mỹ tại Iraq kể từ tháng 10/2019.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm 3 ngày trước khi diễn ra các cuộc đàm phán giữa Iraq và Mỹ trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa hai bên, với nội dung thảo luận bao gồm hợp tác quân sự trong tương lai.

[Căn cứ có lực lượng Mỹ đóng quân tại Iraq bị tấn công bằng rocket]

Theo một quan chức an ninh Iraq, vụ tấn công không gây thương vong hay thiệt hại nào về tài sản. Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Sân bay quốc tế Baghdad vẫn đang đóng cửa do dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Mỹ đã rút quân khỏi Iraq vào năm 2011, 8 năm sau khi dẫn đầu cuộc xâm lược Iraq lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein. Sau đó, Iraq rơi vào xung đột giáo phái nghiêm trọng.

Năm 2014, Mỹ triển khai hàng nghìn binh sỹ trở lại Iraq dưới hình thức liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tháng 1/2020, một máy bay không người lái của Mỹ đã không kích khu vực gần sân bay Baghdad, gây ra cái chết của một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran, dẫn tới gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Phản ứng về động thái này của Mỹ, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết buộc tất cả binh sỹ nước ngoài rời khỏi lãnh thổ Iraq, song quyết định này cho đến nay vẫn chưa được thực thi./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)