IS tan cong luc luong duoc My hau thuan o khu vuc mien Dong Syria hinh anh 1Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn được triển khai gần làng Susah, tỉnh Deir Ezzor, gần biên giới Syria và Iraq ngày 13/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã sát hại 12 thành viên Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn khi nhóm thánh chiến này phát động cuộc tấn công từ hang ổ của chúng ở Đông Syria, giáp biên giới Iraq.

Theo thông báo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 12 thành viên SDF đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe và các vụ đụng độ diễn ra sau đó ở địa điểm nằm giữa Al-Bahra và Hajin thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Ngoài ra, còn có 20 tay súng thành viên SDF bị thương trong các vụ tấn công này.

Trước đó, có nguồn tin cho rằng IS đã đánh bật SDF ra khỏi thị trấn Hajin, chiếm lại toàn bộ các khu vực ở miền Đông.

Theo SOHR, khoảng 70 thành viên SDF đã bị sát hại trong cuộc tấn công của IS. Trong khi đó, phía SDF chỉ xác nhận có 14 người đã thiệt mạng.

[Syria: Liên quân Mỹ không kích khiến 15 dân thường thiệt mạng]

SDF, liên minh giữa các tay súng Arab và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã bao vây Hajin trong nhiều tháng qua.

Từ hồi đầu tháng Chín vừa qua, SDF bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công vào thị trấn Hajin.

Theo các chuyên gia quân sự, các tay súng của SDF dường như "không được chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với IS," nên dẫn đến thương vong lớn trong các vụ đụng độ.

Ngày 31/10 vừa qua, SDF thông báo tạm dừng chiến dịch này sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vào các cứ điểm của liên minh.

Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria ước tính có khoảng 2.000 phiến quân IS vẫn hoạt động ở khu vực Hajin./.

Trương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)