Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP và AP đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/1 kêu gọi đóng cửa Cơ quan Liên hợp quốc về Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA), vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt viện trợ cho Palestine.

Israel lâu nay xem UNRWA là tổ chức có thành kiến với nước này, mặc dù cơ quan Liên hợp quốc mạnh mẽ bác bỏ, giải thích rằng họ chỉ cung cấp những dịch vụ cần thiết cho người Palestine.

['Người dân Palestine sẽ không để Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa']]

Giới chức Israel cũng chỉ trích phương pháp phân loại người tị nạn của cơ quan trên, trong đó đăng ký cho cả hậu duệ của những người tị nạn.

Phát biểu tại đầu cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "UNRWA là một tổ chức khiến cho vấn đề người tị nạn Palestine luôn tồn đọng."

Ông cho rằng, trong khi vấn đề của hàng triệu người tị nạn khác trên khắp thế giới đều được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) giải quyết, người Palestine có một cơ quan riêng cho mình.

Ông Netanyahu tuyên bố: "Tình trạng vô lý này cần phải chấm dứt."

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng tuyên bố ông "hoàn toàn đồng ý" với lời chỉ trích của Tổng thống Trump dành cho UNRWA, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với lời đe dọa của ông Trump về cắt viện trợ cho Palestine. Hiện Mỹ là nhà tài trợ chính cho UNRWA./.