Israel khong hop tac voi ICC trong cuoc dieu tra ve toi ac chien tranh hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel ngày 8/4 tuyên bố nước này đã chính thức quyết định không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Hôm 9/3, Tòa án Hình sự Quốc tế đã gửi thông báo cho cả Israel và Palestine, trong đó cho cả hai bên thời hạn 1 tháng để thông tin cho Tòa án Hình sự Quốc tế về việc liệu Israel và Palestine có đang thực hiện cuộc điều tra tương tự như tòa án quốc tế này đang tiến hành hay không.

Tuy nhiên, trước thời hạn chót, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra thông báo rằng Chính phủ Israel đã nhất trí không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế.

Thay vào đó, Israel gửi thư cho Tòa án Hình sự Quốc tế, trong đó bác bỏ cáo buộc cho rằng Israel phạm tội ác chiến tranh, đồng thời nhắc lại quan điểm rõ ràng của Israel rằng Tòa án Hình sự Quốc tế không có thẩm quyền mở cuộc điều tra nhằm vào Nhà nước Do Thái này.

[AL hoan nghênh Mỹ nối lại hoạt động viện trợ cho Palestine]

Trong khi đó, chính quyền Palestine đã hoan nghênh cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế và tuyên bố hợp tác với tòa án quốc tế này.

Trưởng công tố Tòa án Hình sự Quốc tế Fatou Bensouda ngày 3/3 thông báo đã mở cuộc điều tra đầy đủ về tình hình tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Theo bà Bensouda, cuộc điều tra sẽ xem xét tình hình kể từ năm 2014 tại Dải Gaza, khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, trong đó tập trung chủ yếu vào cuộc chiến tại Dải Gaza vào năm 2014, nhưng cũng xem xét về cái chết của những người biểu tình Palestine từ năm 2018.

Sau cuộc điều tra sơ bộ kéo dài 5 năm, bà Bensouda cho biết có "đủ cơ sở" để cáo buộc cả hai bên là quân đội Israel, phong trào Hamas - lực lượng kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007 và các nhóm vũ trang Palestine đều phạm tội.

Hamas đã hoan nghênh cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế và cho rằng các cuộc tấn công của lực lượng này đối với Israel là hành động "phản kháng" chính đáng.

Tòa án Hình sự quốc tế được ra đời năm 2002 để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược và buộc người đó phải chịu trách nhiệm trước tội ác tàn bạo của mình với nhân loại./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)